Tăng khai thuế điện tử, giảm tải quyết toán tại chỗ

http://chukysovietnam.com/ đăng lúc 3/13/2017 3:20:24 PM

(HQ Online)-Chiều 3/3, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề về quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế Thu nhập cá nhân (TNCN).

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các địa phương thực hiện quyết toán thuế, hướng dẫn và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách. Ảnh TL.

Mở rộng diện ủy quyền nộp quyết toán thuế TNCN

Theo ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, những năm gần đây quyết toán thuế đã trở nên quen thuộc, đặc biệt trong 2 năm gần đây. Nếu như những năm trước, vào thời điểm cuối tháng 3 người dân và doanh nghiệp thường dồn đến trụ sở chính của cơ quan Thuế với số lượng lớn để thực hiện quyết toán thuế gây khó khăn trong công tác thực hiện quyết toán thì 2 năm trở lại đây không còn tình trạng này nữa bởi công tác hướng dẫn của Tổng cục Thuế, các cục thuế đã được thực hiện thường xuyên, hỗ trợ sát, tạo điều kiện cho người nộp thuế có thể thực hiện quyết toán một cách thuận lợi.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, đối tượng quyết toán thuế TNCN là các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa có nhu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau. Đối với trường hợp có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn, các cá nhân có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào trong năm (kể cả sau 31/3/2017) mà không bị phạt.

Còn các cá nhân, DN có số thuế phải nộp thêm, nếu chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế sau 31/3/2017 có thể bị xử phạt hành chính các mức khác nhau, cao nhất 5 triệu đồng. Cụ thể, nếu cá nhân, DN nào nằm trong diện bắt buộc phải quyết toán thuế nhưng chậm nộp hồ sơ từ 1 đến 5 ngày (có tình tiết giảm nhẹ) bị phạt cảnh cáo. Nếu chậm 1 - 10 ngày phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng. Mức phạt sẽ tăng dần đều theo số ngày chậm nộp, từ trên 10 - 20 ngày phạt 800.000 đồng đến 2 triệu đồng... Mức cao nhất từ trên 40 - 90 ngày hoặc quá 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp, phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng.

Một điểm mới trong mùa quyết toán thuế 2017 là việc cơ quan thuế thực hiện mở rộng diện ủy quyền nộp quyết toán thuế TNCN. Theo đó, các cá nhân sẽ uỷ quyền quyết toán thuế TNCN cho các đơn vị chi trả và cơ quan thuế có phương án riêng để hỗ trợ và tiếp nhận đối với những DN có số lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN nhiều. Cá nhân có thu nhập 2 nơi là đối tượng phải tự quyết toán thuế, năm nay có thể ủy quyền cho nơi mình đang công tác thực hiện quyết toán thuế. Điều này sẽ giúp giảm lượng người nộp thuế trực tiếp đến nộp hồ sơ tại cơ quan Thuế.

Tăng khai thuế điện tử, giảm tải quyết toán tại chỗ

Ông Cao Anh Tuấn cho biết, hiện nay Tổng cục Thuế cũng đã nâng cấp các ứng dụng hỗ trợ và xử lý tờ khai quyết toán thuế đáp ứng theo mẫu biểu mới tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC. Theo số liệu cơ quan Thuế phê duyệt trên website: www.ttcnonline.com.vn, số lượng cá nhân trực tiếp quyết toán của năm 2015 là 88.799 cá nhân; tổng số cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thu nhập quyết toán thay là hơn 9 triệu cá nhân. Như vậy, tỷ lệ số lượng cá nhân trực tiếp quyết toán thuế chỉ chiếm 0,96%.

“Hiện nay, trên 99% người nộp thuế kê khai điện tử và 95% đã nộp thuế điện tử nên công tác quyết toán thuế rất thuận lợi. Việc kê khai điện tử đã giảm tải tình trạng người nộp thuế đến trực tiếp quyết toán tại cơ quan thuế”- ông Tuấn nói.

Nguyễn Duy Minh, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý Thuế TNCN khuyến cáo, người nộp thuế nên thực hiện quyết toán thuế sớm để có thể được hoàn thuế nhanh hơn nếu có khoản nộp thừa.

Về việc làm sao để không bỏ lọt việc thu thuế với các ca sỹ, diễn viên có thu nhập cao và hoạt động nhiều nơi, ông Tuấn cho hay, căn cứ vào mã số thuế, cơ quan thuế sẽ mời các ca sỹ này lên cơ quan thuế để xác minh thu nhập. Nếu đúng là ca sỹ đó có thu nhập ở DN này, sự kiện kia, có đủ hóa đơn, chứng từ thì sẽ phải kê khai thuế.

Thời gian qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các địa phương thực hiện quyết toán thuế, hướng dẫn và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách. Đặc biệt, tại Cục Thuế TP Hà Nội, với những tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp có số lượng người thực hiện quyết toán thuế lớn, Cục Thuế sẽ cử người đến hỗ trợ và tiếp nhập hồ sơ tại đơn vị.

Chia sẻ về việc quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh buôn bán trên Facebook, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, việc thu thuế với hoạt động kinh doanh qua trang mạng, trong đó có Facebook hoàn toàn đúng và phù hợp theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đây là hình thức kinh doanh mới nên vẫn là thách thức trong quản lý với các cơ quan Nhà nước. Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan như Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng để phối hợp quản lý. Tuy nhiên, phương thức quản lý sẽ dựa trên quyền lợi của người dân, tạo điều kiện tốt nhất để người dân có thể kinh doanh và thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Theo: Báo Hải Quan

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://chukysovietnam.com/tin-tuc/tin-tuc-thue/tang-khai-thue-dien-tu-giam-tai-quyet-toan-tai-cho.html